STEM là gì? Tại sao nên học tổ hợp STEM

STEM là gì? Tại sao nên học tổ hợp STEM

17:45 - 09/11/2018

Cùng với sự phát triển của Cách mạng công nghệ 4.0, giáo dục STEM dần trở nên phổ biến và mang tính đại chúng cao hơn. Tuy nhiên, phần lớn dân số Việt Nam chưa học STEM theo đúng nghĩa, việc dạy STEM tại gia đình và nhà trường cũng chưa được phát triển đồng bộ. Bài viết này nhằm cung cấp cho học sinh, phụ huynh và ng

STEM LÀ GÌ?
STEM là viết tắt của các môn Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật/cơ khí) và Maths (Toán học). Về cơ bản, STEM có thể được hiểu là chương trình giáo dục hỗn hợp cung cấp cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết về các lĩnh vực nói trên và áp dụng chúng vào đời sống. Những kiến thức này mang tính bản lề và ứng dụng cao và có sự liên kết giữa các lĩnh vực nhằm giúp người học hiểu về nguyên lý và có thể áp dụng, thực hành, hoặc tạo ra các sản phẩm công nghệ trong đời sống.

LỢI ÍCH KHI HỌC STEM LÀ GÌ?

Cá nhân được trang bị các kiến thức bản lề và kỹ năng thực hành, sáng tạo trong đời sống. STEM không chỉ hướng dẫn lý thuyết như giáo dục truyền thống, mà còn khuyến khích và tạo điều kiện để người học áp dụng những kiến thức này vào các thí nghiệm, giải thích các hiện tượng thực tế, sáng tạo ra một số sản phẩm dựa trên các nguyên lý đã học, từ đơn giản đến phức tạp. Học STEM cũng không phải chỉ có sách giáo khoa, mà còn phải áp dụng chính công nghệ vào giảng dạy và học tập, các bài lý thuyết đều có phần giới thiệu thực tế với nguồn lực online, offline cần thiết, khác hẳn với cách giáo dục truyền thống. 
Trong thời đại hiện nay, STEM giúp tạo ra một thế hệ có khả năng phát minh ra những thứ chưa tồn tại, giải quyết những vấn đề mà ở thời điểm hiện tại chưa được đề cập tới. Thế hệ này không chỉ là những nhà toán học hay kĩ sư tương lai, mà họ có thể làm những nghề nghiệp chưa từng xuất hiện, và đây cũng là mục tiêu của giáo dục hiện đại.

HỌC STEM TỪ KHI NÀO, BẰNG NGÔN NGỮ NÀO LÀ TỐT NHẤT?

Có thể thấy rằng STEM mang lại những lợi ích to lớn, liên quan đến sự phát triển mang tính đột phá và bền vững. Đồng thời, việc đưa STEM vào hệ thống giáo dục từ những cấp nhỏ nhất cũng có tính chất quyết định, do người học ở những cấp nhỏ luôn có tính tò mò, thích khám phá và ham học hỏi cao hơn, điều này cũng khuyến khích tính sáng tạo, làm việc độc lập của trẻ. Vậy phụ huynh và giáo viên có thể làm gì?
Phần lớn thời gian của trẻ sẽ dành cho việc ở cạnh cha mẹ, gia đình. Đối với tính tò mò, thích khám phá thế giới xung quanh của trẻ, cha mẹ nên cùng con khám phá, giải thích những thắc mắc của con, thay vì cấm đoán hoặc không cho trẻ tìm hiểu xung quanh vì các lý do khác nhau.
Khi trẻ học ở trường, giáo viên nên dành nhiều thời gian hơn cho việc thực hành, và học các nguyên lý qua thí nghiệm, mô hình trực quan. Bằng cách này, trẻ sẽ dễ dàng hiểu và tiếp thu các nguyên lý; đồng thời, thông qua thực hành, trẻ sẽ nắm được cách những điều xung quanh vận hành, giải thích được một số hiện tượng tự nhiên, kích thích trẻ phát triển dựa trên nguyên lý sẵn có để tạo ra sản phẩm mới.
Cho tới ngày nay, toàn bộ phát minh khoa học, các ứng dụng khoa học kỹ thuật đều được các nước Phương tây khởi sướng, được tạo ra trên nền ngôn ngữ tiếng Anh. Ngay cả các sản phẩm do một số nước Châu Á tạo ra cũng được hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Anh. Chính vì thế, để học nhanh và luôn cập nhật xu thế mới, người học nên được học bằng tiếng Anh.

HỌC STEM Ở ĐÂU, TỐI THIỂU TỔ HỢP BAO NHIÊU MÔN ĐỂ BẮT ĐẦU?

Tùy vào điều kiện của từng gia đình, học sinh và phụ huynh có thể lựa chọn cho mình số môn học tối thiểu như Toán, Khoa học tổng hợp bằng tiếng Anh, hoặc học tổ hợp 04 môn Toán, Tiếng Anh, Khoa Học tổng hợp, ICT bằng tiếng Anh, hoặc Tổ hợp 4 kết hợp một môn công nghệ chuyên ngành.

Hầu hết các trường quốc tế hiện nay, đặc biệt các trường có Phân hệ Quốc tế Cambridge đều cung cấp tổ hợp 04 môn nói trên. Hoặc một số trung tâm uy tín có cung cấp trương trình Toán và Khoa học trên toàn quốc tại trung tậm hoặc trong trường học. Ngoài ra, phụ huynh có thể lựa chọn học từ xa, học online, và tìm hiểu thêm về các khóa học của EPC thông qua EPC onlinelab.edu.vn

Tin cùng chuyên mục
Tiếng Anh Ngoại Ngữ hay Ngôn ngữ thứ hai
Nhóm học online_Đột phá trong đào tạo
Học gì trong thời đại 4.0