Học gì trong thời đại 4.0

Học gì trong thời đại 4.0

17:47 - 09/11/2018

Trong bài viết trước, EPC đã chia sẻ về tổ hợp các môn STEM và lợi ích của việc học tập trung về khoa học kỹ thuật ngay từ tuổi lên 3. Trong bài này, chúng tôi tiếp tục nói về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để phụ huynh, giáo viên, và các bạn bè nói chung cùng tham khảo

CÁCH MẠNG 4.0 LÀ GÌ
Cách mạng công nghiệp bắt đầu từ việc chế tạo động cơ hơi nước của tổ tiên ta (tổ tiên người khác). Rồi tới điện và dây chuyền sản xuất hàng loạt, rồi tới máy tính và tự động hóa (cách mạng thứ 3), điển hình nhất là khi máy tính và robot bắt đầu thay thế con người. Giờ đây là cuộc cách mạng lần thứ 4 (IR 4.0). Có rất nhiều hướng để nói về IR 4.0 và những cơ hội, thách thức, tuy nhiên trong bài viết này, chúng tôi chỉ nói về khía cạnh công việc tương lai và những cách thức chuẩn bị ngay từ bây giờ cho thế hệ hiện tại cũng như thế hệ con cháu của chúng ta.
- Kết nối 100%. Máy móc, máy tính, robot, phần mềm, quản lý, báo cáo được kết nối với nhau thông qua nền tảng Internet of Thing cái gì cũng có. Hầu như nếu áp dụng đầy đủ các ứng dụng hiện nay thì không có một nhiệm vụ nào mà máy tính không làm nổi. Ngay cả tới lĩnh vực cần sáng tạo như hội họa, âm nhạc cũng có thể được tự động hóa một phần.

- Dữ liệu lớn. Chúng ta đã nhận thấy tĩnh ưu việt của internet, của google nhưng bản chất sâu rộng của dữ liệu lớn chính là khả năng số hóa vạn thứ và cho phép truy cập, xử lý, đồng bộ kết nối từ mọi phương diện. Ngay tại Việt Nam, chúng ta dễ dàng nhận thấy Grabbike sử dụng bản đồ thực, tính tiền, tính thời gian để tạo thành dịch vụ xe ôm công nghệ như thế nào. Lĩnh vực dữ liệu lớn và internet vạn vật giúp Amazon quản lý xuất nhập và tồn kho, hoàn thiện đơn hàng trên toàn cầu mà người quản lý gần như không phải làm gì, trừ việc vào xem thông báo từ hệ thống và xác nhận xuất/nhập hàng.

- Trí tuệ nhân tạo. Nếu bạn chưa bao giờ tìm kiếm từ EPC trên máy tính của bạn, kết quả tìm kiếm trên google sẽ khác với những người ở văn phòng của EPC gõ từ “EPC” lên thanh công cụ. Chúng tôi nhận được kết quả là website của EPC, giới thiệu ứng dụng di động EPC Mobile, các trang web phụ, thậm chí cả trang web đang xây dựng. Tại sao lại như vậy? Vì Google áp dụng trí tuệ nhân tạo, tự động ưu tiên những kết quả mà chúng ta cần nhất. Những ai dùng Iphone và Siri sẽ biết là nếu thường xuyên tương tác với Siri, cô trợ lý ảo này sẽ càng ngày càng thực hiện câu lệnh đúng theo yêu cầu của ông chủ. Siri làm được điều này vì hệ thống thuật toán đằng sau cô tự ghi chép, rút kinh nghiệm, và tự đưa ra những dự đoán gần đúng nhất. Musk còn khuyến cáo rằng có ngày trí tuệ nhân tạo còn kiểm soát luôn cả con người, vì dù chúng ta thông minh tới đâu thì khả năng kiểm soát thông tin của chúng ta cũng có hạn, còn máy móc thì vô hạn.

ĐANG ĐƯỢC ÁP DỤNG NHƯ THẾ NÀO
Cách mạng công nghiệp 4.0 đã bắt đầu từ cả thập kỷ nay rồi, trước khi giới học giả kịp nhận ra và gắn cho nó một cái tên. Chúng ta nghe nhạc trên Spotify sẽ để ý gợi ý “Daily Mix…”. Đây chính là kết quả của internet, trí tuệ nhân tạo. Spotify tự thống kê và đưa ra gợi ý một danh sách bài hát phù hợp với tâm trạng của mình thông qua lịch sử nghe nhạc của bạn. Google maps tự động xác nhận đường mới nếu có một số người di chuyển thành công qua đường đó khi dùng maps. Cách đây khoảng 15 năm, một siêu máy tính có máy ảnh, có chức năng thoại, có thể kết nối thông tin và điều kiển tivi nhà bạn chỉ tồn tại trong phim khoa học viễn tưởng thì ngày nay, chiếc siêu máy tính tổng hợp này đang được bán cả ở chợ đồ cũ. Điện thoại càng ngày càng thông minh, và tại Nhật, một công ty mới đây đã thí điểm phần mềm khám bệnh tích hợp trên điện thoại, gửi bản khám 3D cho bác sĩ xác nhận và kê đơn chính xác. Để tìm hiểu thêm ví dụ cụ thể, mời quý phụ huynh và các thầy cô tìm hiểu trên tạp chí Forbes.com.

HỌC TRONG THỜI ĐẠI MỚI NHƯ THẾ NÀO
Với Internet of Thing (Internet vạn vật) và AI (Trí tuệ nhân tạo), chúng ta và con cháu chúng ta không cần phải mài quần ở trường học trong 4 năm để hiểu về thiên văn, địa lý, luật, thơ ca, triết học, ẩm thực. Tất cả chỉ là một click và vài giờ tìm hiểu trước khi thực hành. Nếu chúng ta đủ đam mê thì ai cũng có thể trở thành chuyên gia ở lĩnh vực mà mình quan tâm, không cần bất cứ một trường lớp nào. Từ nấu ăn tới thiết kế rocket, bất cứ ai cũng có thể tự học, và học rất nhanh vì ngoài lý thuyết, người học còn được tiếp cận các ví dụ trực quan, có người hướng dẫn….
Có thể tôi nói hơi quá, nhưng kính mong quý phụ huynh và quý thầy cô cùng suy ngẫm xem với những ví dụ trên. Lớp học của chúng ta có khác gì lớp học cách đây 20 năm không? Những gì các con chúng ta đang học, có khác gì cách đây 20 năm không? Nếu có khác, những cái khác đó có chuẩn bị cho các con đối diện với những điều sau không?
- Khủng hoảng nhập cư ở các nước phát triển. Đi Anh, đi Mỹ, đi Úc chỉ để tiêu tiền xong bị đuổi về nước vì chính người dân của những nước này còn đang khốn khổ vì mất việc làm. Người ở “đó” còn phải sang “đây” tìm việc
- Thiên đường ở Châu Á nhưng người VN đã đón nhận cơ hội chưa? Các tập đoàn khổng lồ đang xây nhà máy, xây trụ sở tại Châu Á, trong đó có VN, nhưng thay vì đón nhận ở tầm cao thì hầu hết chúng ta chỉ được làm công nhân. Còn con cháu chúng ta thì đang phải chật vật học phát âm chuẩn Mỹ, trong khi Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản đang là người trả tiền
- Chúng ta đang chật vật với môn ngoại ngữ, với vài từ mới, vài cấu trúc ngữ pháp, trong khi đó ở nơi khác, con cháu nhà người ta đang dùng tiếng Anh, tiếng Nhật để học công nghệ, học y học, hóa sinh và trăm thứ khác. Kính mong quý vị hãy cùng suy ngẫm, hãy thay đổi nhanh kẻo quá muộn 
- Cây đã được tưới tự động, thuốc được pha chế tự động, kho hàng được quản lý tự động, đặt hàng tự động, giao hàng tự động, sổ phụ, sổ cái được lên tự động, giao dịch ngân hàng tự động. Không hiểu chúng ta và con cháu chúng ta có thấy được những thách thức này trong 10-20 năm nữa, và không rõ, chúng ta nên thay đổi và chuẩn bị ra sao.
Chính chúng tôi cũng đang chưa biết phải chuẩn bị thế nào cho con cháu mình một cách đầy đủ. Tuy nhiên có một số điểm nhất thiết nên dạy.

DẠY CON RA SAO TRONG THỜI ĐẠI MỚI
- Dạy con cách tự học: Chắc chắn là học kiến thức không bao giờ đủ, vì thế cách dạy tốt nhất cho thế hệ trẻ là dạy cách tự học. Để bất cứ khi nào cần biết gì thì các con tự học cái đó, tự khái quát và rút bài học riêng trước khi áp dụng
- Dạy nhân cách, dạy làm người: Hãy cùng nhau dạy con cháu chúng ta biết tuân thủ pháp luật, thượng tôn pháp luật, giúp đỡ nhau, giúp đỡ cộng đồng 
- Dạy phát triển niềm đam mê và xây dựng giấc mơ lớn: Chúng ta có nhiều điểm yếu, nhiều điểm dốt, nhiều khiếm khuyết. Nhưng chỉ tập trung khắc phục cái đó thì khó thành công, vì từ xa xưa tới nay, những người thành công là người người có đam mê và chỉ tập trung cao độ vào điểm mạnh của họ.
- Học khoa học cơ bản để làm chủ cuộc sống, học tiếng mẹ đẻ thật giỏi để yêu quê hương đất nước, và học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ thứ 2, vì chỉ khi nào đạt tới mức đó thì con cháu chúng ta mới có cơ hội làm chủ được tương lai của mình, sánh vai với các cường quốc năm Châu. Nếu có điều kiện, hãy học thêm một ngôn ngữ thứ 3 như Nhật, Hàn, Trung để phục vụ niềm đam mê của mình.

Chúc quý phụ huynh, giáo viên, bạn bè và anh chị sức khỏe, an lành, và hạnh phúc. 
EPC TEAM

Tin cùng chuyên mục
Tiếng Anh Ngoại Ngữ hay Ngôn ngữ thứ hai
Nhóm học online_Đột phá trong đào tạo
STEM là gì? Tại sao nên học tổ hợp STEM